(¯`·.¸¸.¤♥Wán chè bắp♥¤.¸¸.·´¯)

khai trương wán chè bắp nè [ 31/7/2007]
 
PortalHomeGalleryFAQSearchRegisterMemberlistUsergroupsLog in

Share
 

 Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!!

Go down 
AuthorMessage
mensionIQPosts : 78
Join date : 2007-07-28
Age : 29
Location : The Earth=>Asia=>Asian=>VN=>NS

Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Empty
PostSubject: Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!!   Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Icon_minitimeThu Aug 02, 2007 5:20 am

V́ sao Thuyết tương đối không được giải Nobel?

Năm 1922, Einstein được trao giải Nobel Vật lư nhưng không phải cho Thuyết tương đối- công tŕnh vĩ đại nhất trong cuộc đời khoa học của ông. Sự kiện này đă trở thành một trong những bí ấn gây tranh căi nhất trong lịch sử giải Nobel.
Sau nhiều năm tham khảo các tài liệu lưu trữ, nghiên cứu lịch sử khoa học Robert Marc Friedman đă t́m ra một sự thật bất ngờ: Việc Einstein không được trao giải Nobel cho Thuyết tương đối không xuất phát từ quan điểm khoa học, mà là hành động có chủ ư của một số người thành kiến với Einstein nhằm hạ thấp uy tín của cá nhân ông.

Thuyết tương đối rộng là thành tựu lớn nhất của Einstein. Tuy nhiên, nó ra đời vào lúc bản thân ông không được cộng đồng khoa học trong nước Đức ủng hộ, đó là thời điểm trong và sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Einstein là một người Do Thái theo chủ nghĩa ḥa b́nh, đă dám chối bỏ tư cách công dân Đức, tham gia vào các nhóm cấp tiến và công khai ủng hộ chủ nghĩa xă hội. Xuất phát từ định kiến này, một số nhà khoa học hàng đầu của Đức lúc đó đă gọi công tŕnh của ông là tṛ bịp bợm vô căn cứ.
Back to top Go down
View user profile
mensionIQPosts : 78
Join date : 2007-07-28
Age : 29
Location : The Earth=>Asia=>Asian=>VN=>NS

Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Empty
PostSubject: Tháp nghiêng Pisa -Mot kq hay la phong thi nghiem !?!   Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Icon_minitimeThu Aug 02, 2007 5:25 am

Cuối thế kỷ 16, người ta đều tin rằng, vật thể nặng rơi nhanh hơn vật thể nhẹ. Lư do là Aristotle đă nói như vậy, và quan điểm đó được Nhà thờ công nhận.

Tuy nhiên Galileo Galilei, một thầy giáo dạy toán ở Đại học Pisa (Italy) lại tin vào điều khác hẳn. Thí nghiệm về vật rơi tự do của ông đă trở thành câu chuyện kinh điển trong khoa học: Ông đă leo lên tháp nghiêng ở Pisa để thả các vật có khối lượng khác nhau xuống đất, và rút ra kết luận là chúng rơi với tốc độ như nhau! (tất nhiên phải bỏ qua sức cản của không khí). V́ kết luận này mà ông đă bị đuổi việc. Ông trở thành tấm gương sáng cho các nhà nghiên cứu sau này, v́ đă chỉ ra rằng: Người ta chỉ có thể rút ra kiến thức khoa học từ các quy luật khách quan của thiên nhiên, chứ không phải từ niềm tin.
Back to top Go down
View user profile
mensionIQPosts : 78
Join date : 2007-07-28
Age : 29
Location : The Earth=>Asia=>Asian=>VN=>NS

Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Empty
PostSubject: Cach hay 300.TCN nguoi ta do duong kinh trai dat ntn ?!?   Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Icon_minitimeThu Aug 02, 2007 5:32 am

Vào một ngày hạ chí cách đây khoảng 2.300 năm, tại thành phố Awan của Ai Cập, Erasthenes đă xác định được thời điểm mà ánh sáng mặt trời chiếu thẳng đứng xuống bề mặt đất. Có nghĩa là bóng của một chiếc cọc thẳng đứng trùng khớp với chân cọc.

Cùng thời điểm đó năm sau, ông đă đo bóng của một chiếc cọc đặt ở Alexandria (Hy Lạp), và phát hiện ra rằng, ánh nắng mặt trời nghiêng 7 độ so với phương thẳng đứng.

Giả định rằng trái đất là h́nh cầu, th́ chu vi của nó tương ứng với một góc 360 độ. Nếu hai thành phố (Awan và Alexandria) cách nhau một góc 7 độ, th́ góc đó phải tương ứng với khoảng cách giữa hai thành phố ấy (với giả định rằng cả hai thành phố cùng nằm trên đường xích đạo). Dựa vào mối liên hệ này, Erasthenes đă tính ra chu vi trái đất là 250.000 stadia.

Đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác 1 stadia theo chuẩn Hy Lạp là bao nhiêu mét (có thể là chiều dài của một sân vận động?), nên chưa thể có kết luận về độ chính xác trong thí nghiệm của Erasthenes. Tuy nhiên, phương pháp của ông hoàn hợp lư về mặt logic. Nó cho thấy, Erasthenes không những đă biết trái đất h́nh cầu, mà c̣n hiểu về chuyển động của nó quanh mặt trời.
Back to top Go down
View user profile
Sponsored content
Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Empty
PostSubject: Re: Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!!   Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!! Icon_minitime

Back to top Go down
 
Nhung dieu ban chua biet ve Ly hoc !!!
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
(¯`·.¸¸.¤♥Wán chè bắp♥¤.¸¸.·´¯) :: CLB họC Tập :: Môn lƯ-
Jump to: